ว่าด้วยเรื่องของการออกแบบ”ห้องน้ำ”

ห้องน้ำถือเป็นสถานที่ผ่อนคลายอีกแห่งของบ้านที่นอกเหนือจากการใช้ทำความสะอาดร่างกายตามจุดประสงค์หลักแล้ว หลายคนเลือกเข้าห้องน้ำเพียงเพราะต้องการหลีกหนีความวุ่นวายและใช้เวลาอยู่กับตัวเอง หรือไอเดียหลายอย่างก็เกิดขึ้นในตอนที่เรากำลังทำธุระในห้องน้ำ เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่เล็กๆที่เปรียบเสมือน Safe Zone การออกแบบห้องน้ำจึงมีองค์ประกอบหลายปัจจัยที่ต้องได้รับการใส่ใจเป็นพิเศษ วันนี้ A plus perfect home มีแนวคิดการออกแบบห้องน้ำที่เหมาะสมและตอบโจทย์ฟังก์ชั่นการใช้งาน

1. การแบ่งพื้นที่ภายในห้องน้ำ
ปัญหาฟื้นเปียกทั่วทั้งห้องน้ำหลังการใช้งานอาจก่อให้เกิดอันตราย เสี่ยงลื้นล้มหากไม่ระวัง อีกทั้งยังสร้างความรำคาญใจให้ใครหลายๆคน การออกแบบห้องน้ำของ A plus perfect homeจึงมีการแบ่งพื้นที่แยกโซนแห้งและโซนเปียกออกจากกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาการใช้งานดังกล่าว อีกทั้งยังการแบ่งพื้นที่การใช้งานที่เป็นสัดส่วนทำยังง่ายต่อการดูแลรักษาความสะอาดอีกด้วย

2. การจัดแสงภายในห้องน้ำ
การจัดแสงถือเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้ห้องน้ำออกมาดูสวยงามและน่าใช้งาน ซึ่งสถาปนิกของ A plus perfect home มีการใช้ประโยชน์ของแสงสว่างจากธรรมชาติควบคู่กับการซ่อนไฟในตำแหน่งต่างๆ เช่น หลังกระจก ใต้ฝ้าเพดาน ช่วยในการเพิ่มมิติของแสงภายในห้องน้ำ นอกจากนี้การที่มีแสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้ามาจะช่วยประหยัดไฟในตอนกลางวัน ทำให้พื้นห้องน้ำแห้งเร็วได้อีกด้วย

3. การระบายอากาศ
ห้องน้ำเป็นที่ที่มีความชื้นสูง อาจเกิดกลิ่นอับอันไม่พึงประสงค์และเชื้อราในห้องน้ำได้ การออกแบบห้องน้ำ A plus perfect home จึงต้องมีช่องลมระบายอากาศเพื่อกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์และป้องกันปัญหาอับชื้น ยับยั้งการเกิดเชื้อราและแหล่งสะสมของเชื้อโรค โดยตำแหน่งการจัดวางช่องระบายอากาศ ทางสถาปนิกจะคำนึงประสิทธิภาพและต้องไม่ลดทอนความสวยงามของห้องน้ำลง

4. การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม
การเลือกวัสดุที่ใช้สำหรับห้องน้ำต้องสอดคล้องกับฟังก์ชั่นการใช้งาน อาทิเช่น เวลาที่เราอาบน้ำ พื้นที่เปียกตรงบริเวณนี้อาจก่อให้เกิดการลื่นล้มได้ การเลือกวัสดุปูพื้นตรงบริเวณนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกที่มีคุณสมบัติกันลื่นได้ดี ผิวสัมผัสมีความฝืด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

โดยมาตรฐานการออกแบบและการก่อสร้างของ A plus perfect home จึงให้ความสำคัญในทุกการออกแบบและเก็บทุกรายละเอียดในการก่อสร้าง เพื่อให้บ้านออกมาสวยงามและสมบูรณ์แบบ