บ้านสไตล์โมเดิร์น กับหลังคาเมทัลชีท

          หากจะสร้างบ้านสักหลังในยุค Covid-19 ซึ่งทุกคนต่างมีรูปแบบการใช้ชีวิตบนบรรทัดฐานของ “New Normal” หรือ “ความปกติรูปแบบใหม่” มีแบบบ้านสไตล์หนึ่งที่ A Plus Perfect Home อยากจะแนะนำ นั่นคือ บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) ถือว่าเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก  เพราะมีรูปแบบบ้านที่สวยงาม หรูหรา มาพร้อมกับความเรียบง่ายลงตัว

บ้านสไตล์โมเดิร์นมีการนำเอาวัสดุอุสาหกรรมมาใช้ โดยเฉพาะส่วนของเหล็ก และกระจก เพื่อให้เป็นจุดเด่นของบ้าน คำว่า Modern ในภาษาอังกฤษ แปลว่า ใหม่หรือทันสมัย ในแง่ของการออกแบบจึงหมายความถึงสิ่งที่เป็นรูปแบบใหม่ๆ โดยยึดหลักการของความสวยงามตามรูปแบบโมเดิร์น คือ รูปทรงที่สามารถตอบสนองประโยชน์ใช้สอยได้สูงสุด ดังนั้นบ้านโมเดิร์นจึงมีลักษณะเด่นด้วยรูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยมหรือเส้นโค้งที่เกิดจากส่วนของวงกลม มีโครงสร้างและวัสดุที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดี หรืออีกนัยหนึ่งคือรูปทรงของอาคารถูกกำหนดจากลักษณะการใช้งาน ไม่มีการประดับตกแต่งส่วนเกิน เคารพในธรรมชาติของวัสดุและโครงสร้าง เช่น การโชว์เสา คาน หรือส่วนของโครงสร้างอาคารอย่างไม่มีปิดปัง ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก คอนกรีต กระจก หรือไม้ โดยถือว่าเป็นความงามชนิดหนึ่ง  ด้วยเหตุนี้บ้านสไตล์โมเดิร์นส่วนใหญ่จึงมักเป็นทรงเรขาคณิตเหลี่ยมเรียบโปร่งโล่ง ไม่ซับซ้อน และมีโครงสร้างที่ไม่ยุ่งยากนัก พร้อมเอกลักษณ์ที่สังเกตได้ง่ายจากบริเวณหลังคาบ้าน และหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนในแบบบ้านของ A Plus Perfect Home ในกลุ่มแบบ Modern Nordic

วัสดุที่สร้างความโดดเด่นของรูปแบบบ้าน Modern Nordic คือ เมทัลชีท (Metal Sheet) ที่นำมาใช้ในงานหลังคาและผนังภายนอก 

เมทัลชีท คืออะไร?

          เป็นแผ่นเหล็กรีดลอนเคลือบสี  ประเภทที่ใช้กันทั่วไปในประเทศไทย มีอยู่ 2 ชนิด คือ

1. แผ่นเหล็กอาบสังกะสีเคลือบสี ได้จากการนำแผ่นเหล็กมาอาบสังกะสีแล้วเคลือบสีอีกทีหนึ่ง (Precoated Galvanized Steel Sheet)

2. แผ่นเหล็กเคลือบอลูซิงค์ ได้จากการนำแผ่นเหล็กมาอาบอลูมิเนียมและสังกะสี  ซึ่งทำให้ได้แผ่นเหล็กที่ทนต่อสภาพอากาศและทนต่อการกัดกร่อน แล้วนำมารีดขึ้นรูปเป็นลอน เพื่อใช้เป็นวัสดุสำหรับมุงหลังคา ทำฝ้าและผนัง

ทำไมจึงต้องเป็นหลังคาเมทัลชีท?

          การเลือกใช้เมทัลชีทเพื่อทำหลังคา มีข้อดีหลายอย่างเมื่อเทียบกับหลังคากระเบื้องทั่วไป กล่าวคือ

1. คงทนแข็งแรง เนื่องจากหลังคาเมทัลชีทผลิตมาจากโลหะ High Tensile Steel ซึ่งมีความแข็งแรงสูงมาก หมดห่วงเรื่องหลังคาแตกหัก

2. สร้างได้ง่ายใช้เวลาน้อย โดยไม่ต้องมาปูทีละแผ่นเล็กๆเหมือนกระเบื้อง สามารถรีดเป็นขนาดที่ต้องการได้เลย ติดตั้งง่าย

3. ป้องกันการรั่วซึมได้ดี เนื่องจากหลังคาเมทัลชีทนั้นมีรอยต่อระหว่างแผ่นน้อยมาก จึงไม่ค่อยจะมีจุดให้น้ำไหลลงมาได้

4. ลดค่าใช้จ่ายของโครงหลังคา เนื่องมาจากหลังคาเมทัลชีทนั้นเป้นแผ่นเหล็กบางๆ ทำให้มีน้ำหนักน้อย จึงไม่ต้องทำโครงหลังคาแข็งแรงมากนัก หากเทียบกับโครงหลังคาที่ต้องปูด้วยกระเบื้องแล้ว จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ประมาณ 20-25 % เลยทีเดียว

5. ดัดแปลงหลังคาเป็นรูปโค้งได้

6. อายุการใช้งานยาวนาน 10 ปีขึ้นไป โดยไม่ต้องซ่อมแซม

เสียงดังเมื่อฝนตกและความร้อนกับหลังคาเมทัลชีท

          ไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้ เพราะปัจจุบันแผ่นเมทัลชีทจะมีการฉีดโฟมหรือจะมีแผ่นโฟมหรือมีฉนวนติดมาด้วยเพื่อลดเสียงและป้องกันความร้อนอีกชั้นหนึ่ง เลยเป็นที่มาของการติดฉนวนเข้ากับแผ่นหลังคาเมทัลชีท ซึ่งมีแนวทางให้เลือกดังนี้

1. หุ้มด้วยฉนวนโฟม PU ด้วยการพ่นโฟม PU ใต้แผ่นหลังคาเมทัลชีทตามความหนาที่ต้องการ (ยิ่งหนายิ่งกันเสียงกันร้อนได้มาก) แล้วทาสีทับ หรือติดฝ้าเพดานบังไว้เพื่อความเรียบร้อยสวยงาม

2. แผ่นหลังคาเมทัลชีทที่มีฉนวนโฟม Polystryrene ติดตั้งสำเร็จรูปในตัว

3. แผ่นหลังคาเมทัลชีทที่มีฉนวนใยแก้ว ใช้ฉนวนใยแก้วหนาประมาณ 5 ซม.วางบนแปแล้วยึดด้วยลวดกรงไก่ จากนั้นค่อยติดตั้งหลังคาเมทัลชีททับอีกที วิธีนี้ฉนวนใยแก้วจะแนบติดกับแผ่นหลังคาเมทีลชีท

หากเราเลือกใช้วัสดุให้ถูกต้องและเหมาะสม ปัญหาต่างๆก็สามารถคลี่คลายได้อย่างไม่ยาก A Plus Perfect Home จึงเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เพราะบ้านจะอยู่กับเราไปอีกนาน